Tập luyện cho chó thói quen đi vệ sinh đúng chỗ

Chó là loại vật ưa sạch sẽ nên nó không thích đi vệ sinh gần chỗ ở của nó. Vấn đề là chúng ta phải đầu tư một khoảng thời gian thích hợp để chỉ cho chó biết chỗ mà nó sẽ đi vệ sinh. Nếu không dạy điều này thì nó sẽ đi rất lung tung và làm mọi người ghét bỏ nó.

Tập luyện cho chó thói quen đi vệ sinh đúng chỗ
Bạn hãy thể hiện sự công bằng và đừng mong đợi quá nhiều, quá sớm ở một chú chó con trong giai đoạn huấn luyện này

Tập luyện cho chó đi vệ sinh đúng chỗ từ các thói quen

1. Bắt đầu từ chỗ ngủ

Cách đơn giản nhất để một người chủ thực hiện việc “huấn luyện” là ngay tại nơi nó ngủ, đó có thể là một cái thùng giấy hay một cái rổ cao vừa đủ để cún con không chuồn ra ngoài. Theo bản năng, cún con cố gắng không đi bậy ngay chỗ nằm của nó, nên chúng sẽ có những dấu hiệu cho thấy chúng muốn được đem ra ngoài để làm chuyện ấy. Điều này tùy thuộc vào chủ nhân của nó là có biết được lúc nào nó ở đâu và đang làm gì hay không.

Một loại toilets dạng cỏ trong nhà cho chó
Một loại toilets dạng cỏ trong nhà cho chó.

2. Lên lịch đi ngoài cho chó

Cún con thường muốn đi ngoài khoảng 30 phút sau khi chơi đùa, ăn uống hay sau khi ngủ dậy. Bạn phải nhớ đem cún con ra ngoài ít nhất ba đến bốn lần một ngày. Theo thời gian, bàng quang của nó sẽ hoạt động tốt hơn nhưng phải luôn nhớ rằng ban phải có mặt ở đó trong một vài tháng đầu tiên để theo dõi nó.

3. Quan sát các dấu hiệu

Những dấu hiệu đầu tiên cho thấy cún con đang có nhu cầu là nó chạy quanh, ngồi xổm, rên ư ử, ngửi dưới sàn, hướng đầu nhìn ra phía cửa. Bạn phải mang nó ra ngoài ngay khi nhìn thấy những dấu hiệu này. Nếu bắt gặp cún con đang ngồi xổm trong nhà, bạn nên vỗ tay thật to, đập vào tường hay lên bảng rồi sau đó đem nó ra ngoài, ra đúng nơi mà bạn đã chọn và khuyến khích nó giải quyết nhu cầu ở đó. Nếu quá trễ, nó đã lỡ tè ngay trong nhà thì vẫn đem nó ra ngoài.

4. Khen thưởng khi đi vệ sinh đúng chỗ

Sau khi cún làm tốt bài tập, bạn nên khen thưởng cho nó ngay lúc ấy. Nếu sau 10 phút ở ngoài mà nó vẫn không đi thì đem trở vào trong và đặt vào chỗ của nó. Đợi khoảng 30 phút nữa để rồi lại đem nó ra ngoài. Nếu cuối cùng chú cún cũng đi ra ngoài thì bạn nên thực hiện “chiến lược khen thưởng” ngay, vì nếu đợi vào trong nhà rồi mới thưởng thì không còn tác dụng gì. Cún con nhanh quên và nếu vào trong nhà rồi mới nhận phần thưởng thì nó sẽ chẳng hiểu tại sao lại được như vậy.

5. Lịch luyện tập nhất quán

Bạn phải lên một lịch luyện tập nhất quán. Cún nên được cho ăn, tập thể dục, được đem ra ngoài để đi vệ sinh và đưa vào chỗ ngủ vào thời gian nhất định mỗi ngày. Bằng cách đem cún ra ngoài qua một lối đi duy nhất và đến một chỗ duy nhất ở ngoài để đi vệ sinh, cún sẽ dễ dàng quen với trình tự này. Nó sẽ biết mình thấy và đánh hơi cái chỗ đi ngoài của nó và biết đó là chỗ nó phải làm chuyện này. Mặc dù bạn phải đứng ngay đó để theo dõi và thưởng cho nó, nhưng lưu ý là không được “quấy rầy” nó va phải có khoảng cách nhất định để nó cảm thấy “thoải mái” và làm thật nhanh.

6. Giờ đi ngủ cố định

Trước khi đến giờ lên giường của cả bạn và nó, bạn nên mang nó ra ngoài để đi vệ sinh một lần nữa. Chỗ ngủ của nó phải nơi yên tĩnh và ra vào dễ dàng, không nên ở một xó xỉnh khó tìm nào đó. Nếu nó bắt đầu rên vào ban đêm, thì đó có thể là thời điểm phải đi ra ngoài một lần nữa. Đem nó ra ngoài nhưng không ồn ào hay đùa giỡn gì cả để không khuyến khích nó có thói quen đi vệ sinh vào giờ đó. Nếu sau khi xong việc, nó vẫn rên ư ử thì bạn nên lờ đi. Lần này nó làm vậy cốt chỉ để gây sự chú ý. Hãy dạy nó biết rằng ban đêm là thời gian đi ngủ trừ khi có sự cố về đường ruột.

Dạy chó đi vệ sinh đúng chỗ cần sự kiên nhẫn của người chủ

Bạn cũng phải nhớ rằng nếu có lúc nào đó bạn không thể để mắt đến chú cún của mình, thậm chí chỉ một chốc lát, bạn phải mang nó ra ngoài ngay khi nó có những dấu hiệu muốn đi ngoài như đã nói ở trên. Nếu bạn không để ý nó trong một khoảng thời gian dài, nó bắt buộc phải đi ra ngoài ngay tại chỗ ngủ và bạn sẽ phải mất thời gian dọn dẹp và thậm chí còn cáu bẳn.

Tập luyện cho chó thói quen đi vệ sinh đúng chỗ
Không phải chú cún con nào cũng dễ dàng tuân theo hay nhớ những gì bạn dạy. Nếu nó hơi chậm hiểu, bạn nên kiên nhẫn cho đến khi nó hiểu được ý bạn muốn. Nếu bạn để cún con ở nhà một mình suốt ngày thì chắc chắn việc luyện tập sẽ mất nhiều thời gian hơn